Ra mắt mô hình Khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường và câu lạc bộ gia đình phát triển bền vững tại thôn Hòa Trinh xã Quảng Hòa

Ra mắt mô hình Khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường và Câu lạc bộ gia đình phát triển bền vững tại thôn Hòa Trinh, xã Quảng Hòa.

Chiều 25/4/2023, tại thôn Hòa Trinh, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ huyện Quảng Xương phối hợp với Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc, UBND xã Quảng Hòa đã long trọng tổ chức hội nghị truyền thông thực hiện pháp luật bảo vệ môi trường và ra mắt mô hình “Khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường” và Câu lạc bộ gia đình phát triển bền vững.

Về dự  hội nghị:

Về phía huyện có đồng chí  Dương Thị Tường Vân – Phó phòng VHTT và Du lịch. Đồng chí Lê Ích Duẩn – PCT. UBMTTQ huyện Quảng Xương

Về phía xã có đồng chí Lê Thanh Bình - Bí thư đảng ủy – CT.HĐND xã;

Đồng chí Lê Trí Việt - Phó bí thư Thường trực Đảng ủy,

Đồng chí Phạm Việt Dũng - PBT Đảng ủy, CT UBND xã

Về tham dự Hội nghị còn có các đồng chí trong Ban Thường trực MTTQ xã; Trưởng các đoàn thể chính trị- xã hội, cán bộ Công chức và thành phần có liên quan, Bí thư chi bộ, trưởng thôn, Trưởng ban công tác mặt trận thôn và đại diện các hộ gia đình tiêu biểu trong thôn.

Tại buổi ra mắt mô hình khu dân cư tự quản môi trường và câu lạc bộ gia đình phát triển bền vững. Đồng chí Vũ Thị Mạnh đã phát biểu khai mạc hội nghị. Trong bài phát biểu khai mạc đồng chí đã triển khai, quán triệt và nhấn mạnh về vai trò của MTTQ Việt Nam, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp và cộng đồng dân cư trong công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu; triển khai hướng dẫn xây dựng mô hình điểm Khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường năm 2023 cũng như vai trò của Câu lạc bộ gia đình phát triển bền vững , đồng chí cho rằng việc thành lập CLB Gia đình phát triển bền vững là cơ sở, điều kiện tập hợp các gia đình tham gia sinh hoạt, chia sẻ  kỹ năng, kinh nghiệm xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững; đồng thời tổ chức sinh hoạt, triển khai Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình nhằm củng cố ý thức pháp luật, đề cao đạo đức, lương tâm, trách nhiệm của mỗi người với bản thân, gia đình, cộng đồng, xã hội và đất nước; ngăn chặn sự xuống cấp về đạo đức trong gia đình và xã hội.

Đồng chí  Dương Thị Tường Vân – Phó phòng VHTT và Du lịch tặng quà lưu niệm cho Ban chủ nhiệm lầm thời

Cũng tại hội nghị. Ban Thường trực Ủy ban MTTQ xã đã công bố Quyết định thành lập Ban điều hành; Quyết định về việc ban hành Quy chế hoạt động của Ban điều hành khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường năm 2023 và ký cam kết bảo vệ môi trường. UBND xã công bố Quyết định thành lập Ban chủ nhiện lâm thời câu lạc bộ gia đình phát triển bền vững và Quyết định ban hành Quy chế hoạt động của câu lạc bộ Gia đình phát triển bền vững thôn Hòa Trinh, xã Quảng Hòa.

Mô hình Khu dân cư tự quản bảo về môi trường được thành lập với mục đích nhằm tuyên truyền, vận động Nhân dân nâng cao nhận thức, trách nhiệm, ý thức chấp hành pháp luật về công tác bảo vệ môi trường gắn với cuộc vận động: Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh đối với mỗi cá nhân, từng hộ gia đình, các tổ chức, doanh nghiệp, các nhà sản xuất và cộng đồng dân cư, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội ở từng Khu dân cư phát triển bền vững. Đó cũng là biện pháp hiệu quả và động lực thúc đẩy phong trào toàn dân tham gia giữ gìn môi trường sáng – xanh - sạch - đẹp, góp phần tạo nên bức tranh khởi sắc và diện mạo của nông thôn mới trên quê hương Quảng Hòa.

Thông qua mô hình nhằm phát huy vai trò của MTTQ, các đoàn thể chính trị, sự phối hợp có hiệu quả của các, ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị- xã hội trong việc vận động Nhân dân thi đua xây dựng Khu dân cư văn hóa tiêu biểu, Khu dân cư kiểu mẫu mẫu, Khu dân cư  xanh - sạch - đẹp, mọi nhà, mọi người có cuộc sống vui tươi, văn minh, hạnh phúc, góp phần xây dựng thành công xã Nông thôn mới nâng cao và thôn Nông thôn mới kiểu mẫu trên quê hương Quảng Hòa

Việc triển khai và nhân rộng mô hình sẽ góp phần quan trọng nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của người dân thôn Hòa Trinh nói riêng và nhân dân xã Quảng Hòa nói chung về trách nhiệm Bảo vệ môi trường ngay tại Khu dân cư. Qua đó giúp bà con hiểu rõ và thực hiện tốt các quy định như: Chứa rác thải bằng vật dụng bảo đảm vệ sinh; bỏ rác đúng nơi quy định; không xả nước thải, rác thải, không vứt vật nuôi chết bừa bãi gây mất vệ sinh môi trường và cảnh quan xung quanh Khu dân cư, xây dựng Khu dân cư trong sạch, không ô nhiễm môi trường sống, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu, tiêu chí xây dựng nông thôn mới và thôn nông thôn mới kiểu mẫu đảm bảo tiêu chí về vệ sinh môi trường.

Tiết mục văn nghệ do khu dân cư thể hiện

Tại Lễ ra mắt, đại diện các ngành, đoàn thể và khu dân cư thôn Hòa Trinh xã Quảng Hòa cùng thống nhất nội dung thực hiện và ký cam kết bảo vệ môi trường

Sau ½ ngày tổ chức hội nghị trong không khí làm việc khẩn trương với tinh thần vui tươi, phấn khởi, hội nghị truyền thông thực hiện pháp luật bảo vệ môi trường và ra mắt mô hình Khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường và Câu lạc bộ gia đình phát triển bền vững  do Ban Thường trực Ủy ban MTTQ huyện Quảng Xương và Uỷ ban nhân dân  xã Quảng Hòa tổ chức tại thôn Hòa Trinh xã Quảng Hòa đã diễn ra thành công tốt đẹp. Sự thành công của hội nghị đã góp phần vận động và giáo dục nhân dân trong thôn nói riêng và nhằm nhân rộng mô hình toàn xã về nâng cao ý thức, trách nhiệm trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường xanh, sạch, đẹp tạo nên bức tranh nông thôn mới ngày càng khởi sắc và giàu đẹp .
xây dựng quê hương Quảng Hòa ngày càng giầu đẹp văn minh.

Tiết mục văn nghệ của chi hội phụ nữ thôn

Tiểu phẩm vệ sinh môi trường

Các tiết mục tại lễ ra mắt mô hình